KHu bảo tồn TN Vân Long

Khu bảo tồn thiên nhiên quý giá
Chúng tôi dừng lại bến đò Văn Lâm, lên chiếc thuyền nan xinh xắn bắt đầu vào cuộc dạo chơi khi lớp sương mù buổi sáng còn lãng đãng trên mặt đầm.Không gian mênh mông, tĩnh lặng đủ để cảm nhận tiếng động của tiếng mái chèo khua nước, tiếng vỗ cánh của lũ cò, vạc từ mặt đầm bay lên khi có khách lạ viếng thăm đột ngột, tiếng cá quẫy lúc đớp mồi, tiếng ì oạp của đàn trâu bước đi tìm cỏ, tiếng vượn kêu, chim hót...

Hàng trăm con vạc dạ, cò dàn hàng ngang trên các mỏm núi đá như chào đón du khách tạo một khung cảnh thật lãng mạn và huyền ảo. Càng đi vào sâu trong đầm, vẻ đẹp hoang sơ càng như bức tranh thủy mạc. Thi thoảng tiếng ai đó lại ồ lên thán phục trước vẻ đẹp của tạo hóa.

Ngồi cùng thuyền với anh Phong, chuyên viên của Sở Du lịch tỉnh, chúng tôi được cung cấp vô số tài liệu: Qua kết quả hàng loạt cuộc khảo sát của các nhà khoa học trong và ngoài nước cho thấy Vân Long là sinh cảnh đất ngập nước nội thủy có tính đa dạng sinh học thuộc loại cao nhất ở Việt Nam.

Với diện tích gần 3.500 ha, Vân Long có 457 loại thực vật bậc cao, đặc biệt có 8 loài được ghi trong sách Ðỏ Việt Nam: Lát hoa, Kiền, Tuế lá rộng, Cốt toái bổi, Sắng Bách Bộ, Mã Tiền hoa tán. 39 loài thú, 72 loài chim, 32 loài bò sát lưỡng cư, 44 loài cá, 39 loài thủy sinh sinh vật, 79 loài côn trùng.

Trong đó có 12 động vật quý hiếm: Voọc quần đùi trắng với 72 cá thể, lớn nhất Việt Nam là một trong năm loài linh trưởng, có nguy cơ đe dọa bị tuyệt chủng toàn cầu, gấu ngựa, sơn dương, cu li lớn, khỉ mặt đỏ.

9 loài bò sát được ghi trong sách Ðỏ Việt Nam như rắn hổ chúa, kỳ đà, trăn đất, rắn ráo trâu, tắc kè... Ðiều đáng chú ý là loài cà cuống thuộc họ chân bơi cũng được đưa vào sách Ðỏ Việt Nam, ngoài giá trị văn hóa ẩm thực, cà cuống còn giúp con người tiêu diệt một số loài thân mềm mang bệnh ký sinh trùng, điển hình là loài ốc bươu vàng.
Vào mùa khô, Vân Long là địa điểm trú đông của nhiều loài chim di cư từ phương bắc. Có tới hàng chục con gà lôi, diệc xám, hàng trăm con cò ngàng lớn, mồng két, và hàng nghìn con cò bợ, cò trắng, vạc tới kiếm ăn. Vào tháng 5, tháng 7, khách du lịch có thể quan sát những tổ chim le hôi và trứng của chúng trong các cành cỏ lác sát mép nước.
Không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước, Vân Long còn là nơi có nhiều cảnh quan và di tích văn hóa. Khu Vân Long có 32 hang động đẹp, nhiều hang động có giá trị phát triển du lịch như hàng Cá, hang Bóng, hang Rùa với chiều dài từ 100 - 250 mét.

Mỗi hang có một vẻ đẹp riêng nhưng đẹp nhất vẫn là hang Cá dưới chân núi Hoàng Quyển. Trong hang có nhiều loại cá trê, cá rô, cá chuối. Tương truyền, người xưa từng bắt những con cá chuối to nặng tới 50 kg.
Ðến với Vân Long, du khách không thể không đến thăm cây thị 600 năm tuổi, qua những đồng lúa đến thăm chùa Chi Lễ rồi đến chùa Mai Trung, đền Ðức Thánh Nguyễn, khu danh thắng chùa và động Ðịch Lộng, di tích đền thờ Ðinh Tiên Hoàng, đền thờ Thánh Ngọ, đền Mẫu thờ Tứ vị Hồng Nương là bốn vị tướng của Trưng Trắc, Trưng Nhị, chùa Thanh Sơn Tự ở lưng chừng núi, chùa Tập Ninh, thăm bức tranh đá ở vách núi Mèo Cào...

Các tin khác

Đặt phòng trực tuyến

Thông tin đặt phòng
Ngày đến  
Ngày trả  
Số người lớn Số phòng

Chính sách khách sạn Kinh Đô

- Nhận phòng sau 12h00 ngày hôm trước; Trả phòng trước 12h00 ngày hôm sau

- Miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi ở cùng phòng với cha mẹ (tối đa kèm 2 trẻ em một phòng)

- Miễn phí phòng nghỉ đối với lái xe và HDV đối với đoàn khách tham quan có số lượng trên 05 phòng.

- Thanh toán qua thẻ tín dụng: Visa, Master card