Chùa Bái Đính

Vân Long - mộc mạc trong ráng chiều

Chạy dọc bờ đê xã Gia Vân, đầm Vân Long hiện ra trước mắt với vẻ đẹp trong lành, nguyên sơ. Trong ánh nắng chiều, mặt nước như khoác tấm khăn voan mỏng lấp lánh gợn sóng.

Vân Long - mộc mạc trong ráng chiều.

Chiều đầm Vân Long bình yên! Bình yên trong tiếng cười trong trẻo và ánh mắt tinh nghịch của những đứa trẻ bơi lội ở một bãi tắm ven đầm. Bình yên trong dáng vẻ nhởn nhơ của những chú bò gặm cỏ trên bờ đê. Bình yên trong những nhịp chèo con thuyền nan đi đặt đó bắt cá khỏa nước nhẹ tênh. 

Đầm Vân Long - từ ánh nhìn đầu tiên, du khách có thể thấy trái tim mình lắng xuống, rồi chợt xao xuyến ngỡ rằng đang ngắm nhan sắc mộc mạc, rạng ngời của một sơn nữ…

Nếu như từ lâu Ninh Bình nổi tiếng với các danh thắng như cố đô Hoa Lư, Tam Cốc - Bích Động, nhà thờ đá Phát Diệm, hay gần đây là chùa Bái Đính, khu du lịch sinh thái Tràng An, thì đầm Vân Long vẫn là một “vẻ đẹp tiềm ẩn” hoang sơ đầy kỳ thú. Chèo thuyền đưa chúng tôi ra thăm đầm là một phụ nữ trung niên, vẻ mặt phúc hậu. 

Chị kể: "Nhiều khách du lịch nước ngoài đến đây đều xuống ô-tô từ ngã ba rồi đi xe bò vào bến. Đi xe bò xóc xóc thế mà họ cũng thích! Có nhiều ông vào trong đầm thấy nước trong vắt liền nhảy ùm xuống tắm".

Vẻ đẹp của Vân Long từng được ví như “Hạ Long trên cạn”, nằm ở những đầm nước trải rộng, trong veo, tĩnh lặng; những núi đá nhấp nhô hùng vĩ và nhiều hang động kỳ thú. Trong ráng chiều mộc mạc, du khách có thể ngắm những chú chuồn chuồn ớt mải mê đậu trên bông súng tím biếc duyên dáng trên mặt nước và những đàn chim lặng lẽ bay về tổ nơi vách đá…

Từ mạn thuyền nhìn xuống, có thể nhìn thấy rõ thế giới thủy sinh phong phú: những thân rong mảnh mai mềm mại, uyển chuyển, lại có những cây lá xếp so le, xòe rộng như một bông hoa xanh ngắt… Khung cảnh sơn cước khoáng đạt, bao la thanh lọc những tâm sự ngổn ngang, vỗ về trái tim hiền hòa. Với tài nguyên thiên nhiên của mình, đầm Vân Long quả thực thích hợp để trở thành một khu du lịch sinh thái hấp dẫn.

Tuy nhiên, hoạt động khai thác du lịch ở đầm Vân Long chỉ mới là một vài khu nghỉ dưỡng nhỏ. Bến thuyền luôn có vài chục chiếc đò nan đợi khách, song thực sự trông rất quạnh vắng. Chúng tôi phải hỏi thăm vài người mới thấy nhân viên phụ trách bán vé đi đò. Và khi chúng tôi hỏi nơi gửi xe để ra bến thì nhận được một câu trả lời khá đơn giản: “Anh chị cứ để xe ở kia kìa. Nhớ khóa cổ, khóa càng cẩn thận không lại mất và mang hết hành lý đi”. Dịch vụ du lịch hời hợt, sơ sài, chưa được đầu tư đúng mức là một trong những lý do khiến đầm Vân Long chưa thu hút khách thập phương!

Một số hình ảnh đẹp của Vân Long.      
                      

 
 
 
 
                                   

Theo www.baodatviet.vn

Các tin khác

Đặt phòng trực tuyến

Thông tin đặt phòng
Ngày đến  
Ngày trả  
Số người lớn Số phòng

Chính sách khách sạn Kinh Đô

- Nhận phòng sau 12h00 ngày hôm trước; Trả phòng trước 12h00 ngày hôm sau

- Miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi ở cùng phòng với cha mẹ (tối đa kèm 2 trẻ em một phòng)

- Miễn phí phòng nghỉ đối với lái xe và HDV đối với đoàn khách tham quan có số lượng trên 05 phòng.

- Thanh toán qua thẻ tín dụng: Visa, Master card