Chùa Bái Đính

Du xuân chùa Bái Đính: Coi chừng lộn xộn và nguy hiểm
Do lượng khách quá đông, công trình vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện và sự nới lỏng của cán bộ quản lý khu vực chùa Bái Đính và các cấp chính quyền địa phương nên nơi đây còn tồn tại rất nhiều sự lộn xộn.
Ngay từ bãi để xe, số lượng khách du xuân vãn cảnh ở nơi xa đến trải chiếu ăn uống và vứt rác bữa bãi một cách vô tổ chức.
 
Khi du khách vừa xuống xe, đã có một số lượng lớn những người bán mũ rong đến chào mời, chèo kéo, tranh khách. Khu vực cổng chùa vẫn chưa được xây dựng xong nhưng mọc lên chi chít các loại hàng quán. Thậm chí các hàng quán còn được báy bán ngay tại trong cổng Tam Quan chỉ vì trời quá nắng.
 
Khu vực hành lang La Hán vẫn đang được hoàn thiện. Thợ ở trên cứ làm, “trèo” lên cả các vị la hán. Khách đi dưới cứ vãn cảnh, du xuân, nguyên vật liệu xây dựng, cốt-pha, xà gồ ngổn ngang, không khí và đường đi bụi bặm.
 
Những bức hoành phi, câu đối dựng chưa kịp dựng lên được để lộn xộn chung vào khu vực khách vào làm lễ, thắp hương. Công nhân xẻ gỗ, đúc tượng ngay trên khu vực đường đi vãn cảnh của du khách. Trong khu vực điện Tam Thế đã có biển báo “Cấm chụp hình, quay phim” nhưng dường như không có giá trị. Khách tham quan vẫn thản nhiên ghi lại những hình ảnh của bộ tượng Tam Thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam.
 
 
Có lẽ sự lộn xộn và nguy hiểm nhất ở khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính thể hiện ở sự tranh giành và chở khách của đội ngũ xe ôm trong khu vực chùa.
 
 
Dịch vụ xe ôm ở đây rất thuận tiện cho khách du lịch khi đã mệt, muốn ra bãi xe cho đúng giờ quy định. Nếu đi xe ôm từ khu vực chùa mới ra chùa cổ khoảng 20.000/lượt dài khoảng 700m, đi xe ô tô tự lái của người dân địa phương đi đường vòng xuyên qua làng cứ tính khoảng 15.000/người/lượt hoặc 100.000/chuyến xe 7 chỗ với quãng đường dài gần 3km.
 
Nếu đi xe từ các điểm trong khu vực chùa mới ngắn hơn khoảng 10.000/lượt/người.
 
Anh Thanh – một người bán hàng ở đây cho biết: “Đội ngũ lái xe ôm ở đây kiếm được rất nhiều tiền, ít nhất là từ 500.000 đến vài triệu/một ngày. Để kiếm được từng đó, họ phải tranh thủ, giành giật khách, chở 3, chở 4 và chạy thật nhanh, trong khi đường xá vẫn chưa hoàn thiện, lên lên xuống xuống. Hầu như người chủ xe và khách đều không đội mũ bảo hiểm, vì đi có một quãng ngắn và trong khu vực chùa. Từ Tết ra đến giờ, ngày nào cũng có khách bị chết hoặc bị thương  nặng.
Những khách có xe ô tô con riêng cũng không thể tự do đi xuyên qua làng từ bãi đỗ xe ra đến khu vực chùa cổ được. Nếu muốn đi phải nộp lệ phí ít nhất là 200.000đồng/lượt. Những người dân địa phương tự lái xe ô tô chở khách từ bãi đỗ xe đến khu vực chùa cổ đã phải làm “luật” hết rồi”.
 
Du khách cố gắng chen lên xem tượng Phật Di Lặc, chụp ảnh, cản trở sự làm việc của công nhân ở đây.

Toàn cảnh chùa Bái Đính đang trong quá trình hoàn thiện.
 

Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính dự kiến được hoàn thành vào năm 2010 nhằm kỉ niệm 1.000 năm Vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh và văn hóa. Hy vọng, trong quá trình từ nay đến lúc công trình hoàn thiện xong, không còn những cảnh lộn xộn và những điều đáng tiếc xảy ra.

 
Nam Hải
(Ghi lại)

Theo afamily.vn

Các tin khác

Đặt phòng trực tuyến

Thông tin đặt phòng
Ngày đến  
Ngày trả  
Số người lớn Số phòng

Chính sách khách sạn Kinh Đô

- Nhận phòng sau 12h00 ngày hôm trước; Trả phòng trước 12h00 ngày hôm sau

- Miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi ở cùng phòng với cha mẹ (tối đa kèm 2 trẻ em một phòng)

- Miễn phí phòng nghỉ đối với lái xe và HDV đối với đoàn khách tham quan có số lượng trên 05 phòng.

- Thanh toán qua thẻ tín dụng: Visa, Master card